ปัญหา Biofilm ในน้ำมีอันตรายกว่าที่คุณคิด

“ผลกระทบที่เกิดจากไบโอฟิล์มส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมที่มีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้อง
โดยเฉพาะการผลิตอาหารและยา ผลกระทบต่อสุขภาพซึ่งส่งผลต่อเนื่องถึงเศรษฐกิจมี
ค่าใช้จ่ายหลายหมื่นล้านบาทต่อปี จากการสูญเสียพลังงาน อุปกรณ์ได้รับความเสียหายเกิดการปนเปื้อนของผลิตภัณฑ์ และการติดเชื้อทางการแพทย์”


Biofilm คือกลุ่มของแบคทีเรียที่เกาะติดอยู่กับพื้นผิวที่เปียกชื้น มันจะสร้างฟิลม์บางๆ ลื่นๆเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อแบคทีเรีย
ฟิลม์บางๆนี้ช่วยทำให้แบคทีเรียทนทานต่อยาปฏิชีวนะ จนนำไปสู่การดื้อยาของเชื้อโรคหลายชนิด

ปัญหาของ Biofilm?

  1. ปัญหาในท่อน้ำ ทำให้ท่อน้ำและอุปกรณ์อุดตัน เป็นที่สะสมของเชื้อแบคทีเรีย
  2. ปัญหาในระบบพ่นหมอก ประเทศไทยนิยมใช้ระบบพ่นหมอกไอน้ำเพื่อลดความร้อนและฝุ่น pm2.5 เมื่อมีการสูดดมไอน้ำที่มีแบคทีเรียปนเปื้อนเข้าสู่ปอด ส่งผลทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ
  3. ปัญหา Biofilm ที่สะสมในช่องปากการใช้น้ำที่มีแบคทีเรียปนเปื้อน เกิดคราบสะสมที่บริเวณฟันและช่องปากเป็นที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียทำให้เกิดการยึดเกาะที่ผิวฟัน เป็นปัญหาในช่องปาก เช่นคราบหินปูน กลิ่นปาก ฟันผุและโรคเหงือก
  4. ปัญหา Biofilm ที่สะสมอยู่บนขนและผิวของสัตว์เลี้ยง น้ำที่ปนเปื้อนแบคทีเรียที่ใช้อาบน้ำสัตว์เลี้ยง อีกทั้งสัตว์เลี้ยงชอบเลียขนเพื่อทำความสะอาดและระบายความร้อน จะเป็นตัวเร่งทำให้เกิด Biofilm ที่เกาะแน่น เกิดการติดเชื้อมากขึ้น
  5. ปัญหา Biofilm ที่สะสมอยู่ในเครื่องทำน้ำเย็นที่เกิดจาการใช้น้ำแกลลอน บุคคลท่านใดบริโภคน้ำที่ปนเปื่อนแบคทีเรียดังกล่าวก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยเฉพาะระบบทางเดินอาหาร เกิดอาการท้องร่วงท้องเสียและติดเชื้อในกระแสเลือด
  6. ปัญหา Biofilm ที่สะสมอยู่ในเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต โดยเฉพาะเครื่องมือแพทย์เป็นเครื่องมือที่ละเอียดอ่อนมีเส้นพ่าศูนย์กลางของท่อน้ำที่มีขนาดเล็กมากและเสี่ยงต่อการอุดตันจาก biofilm หรือเครื่องจักรที่ใช้เกี่ยวกับการผลิตอาหาร ถ้ามีแบคทีเรียปนเปื่อน การผลิตอาหารก็จะมีโอกาสปนเปื่อนสูงตามไปด้วย

เราทราบกันแล้วว่า biofilm เป็นปัญหาที่ส่งผลต่อสุขภาพและระบบเศรษฐกิจในแต่ละประเทศ มีการพยายามที่จะหาวิธีในการป้องกันหรือขจัดปัญหา biofilm กันมากมายมาตั้งนานแล้ว ที่ผ่านมาก็มีการนำน้ำผ่านระบบกรอง ผลสุดท้ายก็ยังไม่สามารถป้องกันการเกิด biofilm ได้ จากนั้นก็มีการนำเอาเทคโนโลยีหลอดยูวีมาใช้ฆ่าเชื้อในน้ำ แต่หลอดยูวีก็มีข้อจำกัดการใช้งาน ใช้ไประยะนึง ความสกปรกและคราบตะกรันเกาะที่ผิวหลอดเมื่อไหร่ ประสิทธิภาพของหลอดยูวีจะลดลงอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันมีการพยายามเอาโอโซนแก๊สที่มีความสามารถในการฆ่าเชื้อในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ถ้านำโอโซนแก๊สมาละลายในน้ำให้ได้ความเข้มข้นสูง ความสามารถในการฆ่าเชื้อก็จะสูงมากเช่นกัน ปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่สามารถผลิตเป็น mass product นำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องมือแพทย์ต่างๆโดยใช้ระบบ Ozone Water บริการป้องกันการเกิดปัญหา biofilm ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า