เอเควียสโอโซน (Aqueous Ozone) คืออะไร?

     เอเควียสโอโซน  (Aqueous Ozone) คือ กระบวนการได้มาซึ่งก๊าซโอโซนที่แทรกตัวในน้ำ ด้วยการแตกอะตอมของน้ำ (H2O) เป็นสารออกซิไดเซอร์ที่แรง มีพลังงานสูง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำลายเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัส และสิ่งปนเปื้อนบนพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฆ่าเชื้อเร็วกว่าคลอรีนถึง 3,125 เท่า และที่สำคัญมีความปลอดภัยสูงมาก เนื่องจากเป็นโอโซนที่เกิดจากน้ำเปล่า ซึ่งเป็นนวัตกรรมการผลิตโอโซนในรูปแบบน้ำนั่นเอง แตกต่างจากระบบการผลิตโอโซนแบบเดิมมากๆ เรามาดูว่า แตกต่างกันอย่างไร ระหว่างโอโซนแก๊ส กับ เอเควียสโอโซน (Aqueous Ozone)

การสร้าง เอเควียสโอโซน ด้วยระบบ Electrolytic

เครื่องผลิตโอโซน แบบเดิม (Corona Discharge) แตกต่างจาก เครื่องผลิตโอโซน แบบเอเควียสโอโซน (Aqueous Ozone)

ระบบการผลิตโอโซน แบบ Corona Discharge คือ การนำอากาศรอบตัวเครื่อง เข้าไปภายในตัวเครื่อง แล้วปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงสูง (เลียนแบบฟ้าผ่า) เพื่อแตกอะตอมของก๊าซออกซิเจน ออกมาเป็นอะตอมเดี่ยว เพื่อให้เกิดการรวมตัวกับก๊าซออกซิเจน (O2) เป็นก๊าซโอโซน (O3) นั่นเอง แต่ปัญหา มันอยู่ที่ว่า ในอากาศนั้น ไม่ได้มีแค่ก๊าชออกซิเจนเพียงอย่างเดียว อย่างที่เรารู้กัน ในอากาศนั้นมีส่วนประกอบของ ไนโตรเจนถึง 78% และมีออกซิเจนเพียง 21% ดังนั้นผลพลอยได้ที่อันตรายตามมาคือ สาร NOX หรือสารก่อมะเร็ง นอกจากนั้นยังเกิดกรดไนตริก และกรดไนตรัสซึ่งมีฤทธิ์ในการกัดกร่อนสูงและอันตราย ที่เกิดจากก๊าซไนโตรเจนนั่นเอง ในขณะที่ เอเควียสโอโซน (Aqueous Ozone) สร้างขึ้นจาก น้ำเปล่า จึงไม่มีองค์ประกอบของไนโตรเจน

ข้อแตกต่างระหว่าง เครื่องโอโซนแบบ เอเควียสโอโซน และ เครื่องโอโซน แบบเดิม (Corona Discharge)

  1. เอเควียสโอโซน (Aqueous Ozone) สร้างจากน้ำ จึงไม่มีส่วนประกอบของ ไนโตรเจน ที่จะแตกตัวออกมาเป็น ไนโตรเจนออกไซด์ และกรดไนตริก
  2. เอเควียสโอโซน (Aqueous Ozone) มีความเสถียรในการสร้างโอโซน เนื่องจากใช้น้ำเป็นตัวสร้าง เรื่องความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ หรืออุณหภูมิของอากาศที่สูงจึงไม่มีผลต่อประสิทธิภาพในการผลิตเอเควียสโอโซน
  3. เอเควียสโอโซน (Aqueous Ozone) ไม่มีกรดที่กัดกร่อนเนื้อเยื่อที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ
  4. เอเควียสโอโซน (Aqueous Ozone) สามารถควบคุมความเข้มข้นของโอโซนได้ จึงปลอดภัยในต่อการใช้งาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save